Trang chủ » Bệnh khác » Phương pháp dùng thức ăn phòng chữa bệnh

Phương pháp dùng thức ăn phòng chữa bệnh

Từ xa xưa Đông y đã quan niệm rằng “Y thực đồng nguyên” – thức ăn và thuốc có cùng nguồn gốc cho nên có thể dùng thức ăn để phòng chữa bệnh gọi là ẩm thực trị liệu là chỉ dùng bằng thức ăn hoặc thức ăn có phối hợp thuốc thì còn gọi là dược thiện

Hoàng đế nội kinh ghi 13 bài thuốc, 6 bài dược thiện. Đời Tống có sách “Thái bình thái huệ phương” dạy dùng Dược thiện chữa 28 loại bệnh có bài “cháo cá chép chữa phù” nổi tiếng lưu truyền đến nay…

mon-an-chua-benh

Ở nước ta trong cuốn “Nam dược thần hiệu” của Tuệ tĩnh có rất nhiều loại thức ăn được dùng làm thuốc, nhất là ở các loài mễ cốc, rau quả, cá, loài có mai, loài có vỏ, chim, gia súc, thú rừng… Nhóm dược thiện trong sách này tương đối đơn giản và dùng thuốc Nam, nên dễ áo dụng lại phát huy được nguồn dược liệu trong nước. Dược thiện của Tuệ tĩnh cũng chủ yếu để chữa hư tổn và bệnh của người già. Năm 1429 Phan Thu Tiên viết bản thảo-thực-vật-toàn-yếu giải rõ các vị thuốc  là thức ăn uống. Hả thượng Lãn Ông trong bộ “ Y tong tâm lĩnh” đã thừa kế phát huy kinh nghiệm của người xưa và sang tạo nhiều cái mới như trong Nữ công thắng lãm, trong cuốn “Vệ sinh yếu quyết” hải thượng đã có lời kêu gọi: Nên dùng các thứ thức ăn thay cho thuốc bổ có phần lợi hơn

Viện Đông y TW đã có những công trình nghiên cứu thực nghiệm những thức ăn thực nghiệm những thức ăn dùng phòng bệnh trong kho tang ẩm thực trị liệu của Đông y như nhóm gia vị ( gừng, nghệ, rau thơm, tía tô, kinh giới, ngổ rau om, vông nem, rau dừa nước, rau ngót…)