Trang chủ » Xã hội » Mẹo trị táo bón ở trẻ sơ sinh

Mẹo trị táo bón ở trẻ sơ sinh

Ở bé hệ tiêu hóa chưa được hoàn chỉnh do đó trẻ thường hay bị mắc các bệnh về đường tiêu hóa tiêu biểu đó là bệnh táo bón. Bệnh táo bón ở bé thường xuất hiện ở giai đoạn bé được 4 – 6 tháng tuổi. Vào thời điểm này nếu không may bé bị táo bón thì các bà mẹ nên lên kế hoạch thực đơn ăn uống nhiều chất xơ, chất mát để hỗ trợ chữa táo bón cho trẻ sơ sinh một cách hiệu quả?nhanh nhất.


cách chữa táo bón ở trẻ sơ sinh


Dấu hiệu táo bón ở trẻ bé
Nếu như bạn thấy trẻ có dấu hiệu đi ngoài thưa dần, phân thải đặc quánh, bé cảm thấy khó chịu thậm chí kêu khóc khi đi đại tiện. Ngoài ra bé xì hơi nhiều, có mùi nặng thì đây là những dấu hiệu của việc bé bị táo bón.
Nguyên nhân gây ra táo bón ở trẻ:
Có 2 nguyên nhân chính dẫn tới việc táo bón ở trẻ
Nguyên nhân do tổn thương thực thể ở đường tiêu hoá, loại này hiếm gặp thường chỉ chiếm 5% trong các nguyên nhân gây táo bón, đó là các dị tật bẩm sinh: Phình to đại tràng (bệnh Hipschsprung), bệnh suy giáp trạng (bệnh Myxoedeme) khi mắc các bệnh này trẻ thường bị táo bón rất sớm từ ngay sau khi đẻ.
Ngoài ra còn có các nguyên nhân mắc phải như: trẻ bị nứt hậu môn, bị trĩ, nên trẻ đi ngoài bị đau gây co thắt hậu môn. Có thể do sai lầm trong chế độ ăn uống: uống ít nước dẫn đến thiếu nước, ăn quá nhiều chất đạm, ít chất xơ do ăn ít rau xanh, quả chín, pha sữa quá đặc, ăn chưa đúng về số lượng hàng ngày, trẻ ăn sữa bò dễ bị táo bón hơn sữa mẹ, mẹ bị táo bón cho con bú sữa mẹ cũng dễ bị táo bón.
Có thể trẻ bị giảm trương lực ruột do mắc một số bệnh như: còi xương, suy dinh dưỡng, thiếu máu… hoặc do dùng thuốc thuốc kháng sinh giảm ho có codein. Ở trẻ lớn còn chịu ảnh hưởng của yếu tố tinh thần như nhịn đại tiện do sợ bẩn, sợ thối hoặc ngại đi đại tiện, ở tuổi mẫu giáo trẻ sợ cô giáo không dám xin phép đi đại tiện, không luyện thói quen đi ngoài đúng giờ.
Cách chữa táo bón cho bé sơ sinh:
Khi trẻ gặp phải các triệu chứng?biểu hiện trên thì các mẹ không nên lo lắng quá, các mẹ hoàn toàn yên tâm với những cách chữa trị táo bón cho trẻ sơ sinh. Bởi đây là căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ vào mùa hè. Đối với trẻ sơ sinh thì nguyên nhân chính khi trẻ bị táo bón là do chế độ ăn uống của mẹ ảnh hưởng tới nguồn sữa cho trẻ. Khi đó các mẹ cần điều chỉnh chế độ ăn uống nhiều chất xơ để có nguồn sữa mới không ảnh hưởng tới đường tiêu hóa của trẻ gây táo bón.
Ngoài ra khi trẻ bị táo bón các mẹ nên đồng hành cùng bé khi bé đi đại tiện. Cách tốt nhất là khi trẻ đi đại tiện mẹ nên massage vào bụng bé và vỗ vào mông cho trẻ để trẻ đại tiện dễ dàng. Song song với đó là các mẹ nên vỗ về và dỗ dành trẻ, an ủi trẻ đó là một trong những cách giúp trẻ vượt qua cơn đau táo bón nhẹ nhàng hơn.
Bên cạnh đó nên kết hợp dùng sản phẩm Nhuận tràng PQA được chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên có tác dụng dưỡng huyết sinh tân, phá kết chữa táo bón, táo bón lâu ngày ở cả trẻ em và người lớn nhanh chóng an toàn hiệu quả.

Thêm bình luận

Bạn yên tâm, email của bạn sẽ được giữ bí mật.Bạn cần điền đầy đủ vào ô có dấu sao *

*