Trang chủ » Bệnh hô hấp » Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Trẻ Bị Hen Phế Quản

Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Trẻ Bị Hen Phế Quản

Bệnh hen suyễn là căn bệnh rất phổ biến, mọi lứa tuổi đều có thể mắc phải.  Tỷ lệ trẻ em mắc bệnh hen cao gấp đôi so với người lớn, trẻ dưới 2 tuổi cứ 5 trẻ có đến 1 trẻ mắc bệnh hen suyễn. Bên cạnh việc điều trị cho trẻ, cha mẹ cần chú trọng đến chế đô dinh dưỡng cho con một cách khoa học và hợp lý. Trẻ bị hen cũng như những trẻ khác cần được bổ sung các chất dinh dưỡng đầy đủ cho quá trình phát triển. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ…

Review Overview

User Rating: 4.4 ( 1 votes)
0

Bệnh hen suyễn là căn bệnh rất phổ biến, mọi lứa tuổi đều có thể mắc phải.  Tỷ lệ trẻ em mắc bệnh hen cao gấp đôi so với người lớn, trẻ dưới 2 tuổi cứ 5 trẻ có đến 1 trẻ mắc bệnh hen suyễn.

che-do-dinh-duong-cho-tre-bi-hen

Bên cạnh việc điều trị cho trẻ, cha mẹ cần chú trọng đến chế đô dinh dưỡng cho con một cách khoa học và hợp lý.

Trẻ bị hen cũng như những trẻ khác cần được bổ sung các chất dinh dưỡng đầy đủ cho quá trình phát triển. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ quá chú trọng đến chế độ ăn kiêng cho trẻ quá khắt khe. Đây không phải là giải pháp các nhà khoa học khuyến khích. Chỉ những thực phẩm nào có bằng chứng dây dị ứng rõ ràng mới nên kiêng. Vitamin rất tốt cho hệ hô hấp nhưng việc cung cấp các loaị vitamin cao hơn mức nhu cầu bình thường hàng ngày cũng là việc không cần thiết.

Vậy chế độ ăn như thế nào là hợp lý?

Nếu không được điều trị tốt, hen sẽ ảnh hưởng xấu đến phát triển thể chất của trẻ. Trẻ có thể bị chậm lớn, suy dinh dưỡng, lùn, biến dạng lồng ngực. Cùng với việc điều trị bệnh hen một cách hiệu quả, một chế độ dinh dưỡng tốt cũng vô cùng quan trọng và cần thiết để trẻ có thể phát triển tốt về mọi mặt .

chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị hen suyễn

Nếu trẻ thật sự bị dị ứng với một loại thức ăn nào đó. Cách tốt nhất là phải tránh chúng và nên tránh cả những loại thức ăn tương tự làm từ thực phẩm này. Ví dụ, nếu trẻ bị dị ứng với ngô, cũng cần cảnh giác với các đồ gia vị chế biến từ ngô như nước màu, caramel, các chất keo…

Cũng nên lưu ý đến một số loại thức ăn có thể có phản ứng dị ứng chéo với nhau. Chẳng hạn nếu trẻ dị ứng với cua, cũng nên thận trọng khi ăn tôm nước ngọt, tôm hùm, tôm nước mặn do có thể phản ứng chéo này.

Các loại thức ăn thường gây dị ứng

Những loại thực phẩm dễ gây dị ứng nhất mà cha mẹ nào cũng cần biết: Cá biển và các loại thủy sản có vỏ cứng như cua, sò, ốc,tôm. Trong lòng trắng trứng gà có chưa tới 23 loại glucoprotein kahcs nhau – nguyên nhân gây dị ứng thức ăn thường gặp nhất.

Một số loại ngũ cốc, hạt quả: bột mì, đậu phộng, đậu nành. Đậu phộng chính là loại thức ăn gây dị ứng thường gặp nhất ở trẻ trên 4 tuổi.

Một số loại trái cây : chuối, thơm, dâu tây

Một số thức ăn nếu dùng với lượng ít hoặc khi nấu chín có thể sẽ không gây triệu chứng gì. Và theo thời gian, một số trẻ có thể hết bị dị ứng hoàn toàn với một số loại thực phẩm. Chẳng hạn dị ứng với protein sữa bò tuy hay gặp nhưng thường chỉ thoáng qua. Trẻ có thể hết dị ứng sau 18 tháng tuổi. Nếu trẻ đã từng bị phản ứng nặng, đe dọa đến tính mạng do một loại thức ăn nào đó thì bạn nên thật sự phải cảnh giác với nguy cơ tiềm tàng này.

Thêm bình luận

Bạn yên tâm, email của bạn sẽ được giữ bí mật.Bạn cần điền đầy đủ vào ô có dấu sao *

*