Trang chủ » Bệnh hô hấp » Cách phòng và chữa hen phế quản ở trẻ em hiệu quả

Cách phòng và chữa hen phế quản ở trẻ em hiệu quả

Cũng giống như ở người lớn thì bệnh hen phế quản hay còn gọi là hen suyễn ở trẻ em cũng do tình trạng các phế quản bị nhiễm gió độc, gió lạnh (hàn tà) xâm phậm vào tạng phế gây nên và khi gặp các yếu tố kích thích các phế quản này dễ bị co thắt lại. Hen phế quản là bệnh khá thường gặp ở trẻ em đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi. Hen phế quản ở trẻ em có thể đưa đến những hậu quả xấu cho trẻ, trước mắt cũng như lâu dài. Sau đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa bệnh hen phế quản ở trẻ em.

hen-phe-quan-o-tre-em

1. Nguyên nhân dẫn tới trẻ em bị hen phế quản

– Thứ nhất là do yếu tố gia đình: Nếu một đứa trẻ sinh ra trong một gia đình có cha mẹ không bị hen phế quản thì nguy cơ bị bệnh hen phế quản rất thấp khoảng 10%, nguy cơ mắc hen phế quản sẽ tăng lên 25% nếu một trong hai người cha hoặc mẹ bị hen phế quản và tăng lên 50% nếu cả cha lẫn mẹ bị hen phế quản.

– Thứ hai là yếu tố cơ địa dị ứng: những đứa trẻ bị chàm, nổi mề đay, viêm mũi dị ứng hay mắc các bệnh dị ứng khác… có nguy cơ bị hen phế quản.

2. Triệu chứng của bệnh hen phế quản ở trẻ em:

– Bị ho

– Thở khò khè

– Khó thở

– Cảm giác bị tức ngực

3. Chế độ ăn uống cho trẻ bị hen 

Tránh cho trẻ ăn thực phẩm có chứa chất béo không bão hòa. Thay vào đó, cung cấp cho trẻ một chế độ ăn uống có nhiều omega-3 fatty acid. Nghiên cứu cho thấy các loại dầu tìm thấy trong cá hồi, cá trích, cá thu và cá mòi có các tính chất chống viêm có hiệu quả trong việc giảm triệu chứng hen suyễn.

ca-hoi

Cá hồi

Nấu ăn với dầu ôliu nguyên chất là một lựa chọn tốt cho sức khỏe. Một số nghiên cứu cho thấy loại thực phẩm giàu magiê có thể giúp thư giãn phế quản.

4. Cách chữa trị bệnh hen phế quản ở trẻ em như thế nào?

Nguyên tắc chữa trị bệnh hen phế quản ở trẻ em nói chung cũng tương tự như ở người lớn. Đầu tiên khi chữa hen phế quản cho trẻ các bậc phụ huynh cần biết cách kiểm soát cơn hen.

– Dùng thuốc đều đặn như đơn thuốc bác sĩ đã hướng dẫn. Với bố mẹ bệnh nhi hen phải theo dõi sát sao việc sử dụng thuốc của con em mình: đúng thuốc, đúng liều.

– Loại bỏ các yếu tố gây hen, nhất là không cho trẻ ở gần với những người hút thuốc lá.

– Nên cho trẻ đi khám định kỳ để kiểm tra xem tiến triển của bệnh, xem mức độ nặng nhẹ của bệnh như nào để còn có phương hướng điều trị cho đúng.

Video Bé Nguyễn Đặng Trường Quân bị ho, khó thở từ năm 18 tháng tuổi

Các mẹ nên tham khảo cho trẻ dùng sản phẩm dành cho trẻ em bị hen phế quản tại đây. Sản phẩm được chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên, an toàn, không tác dụng phụ.