Trang chủ » Bệnh hô hấp » Các món ăn chế thành bài thuốc ngừa hen suyễn

Các món ăn chế thành bài thuốc ngừa hen suyễn

Bệnh hen suyễn thường kèm theo những triệu chứng ho, khó thở về đêm. Hiện nay mọi người thường chọn xu hướng điều trị hen theo Đông Y vì sẽ tránh được các tác phụ không mong muốn của thuốc tây , bên cạnh đó đỏi hỏi người bệnh phải kiên trì thì bệnh sẽ khỏi và không tái phát trở lại (thuốc tây chỉ điều trị triệu chứng, cơn hen vẫn tái phát trở lại). Bệnh hen thường bị lên cơn hen nhiều nhất vào mùa đông, khi trời bắt đầu se lạnh.

Trong y khoa phương Đông người ta đã biết bào chế những món ăn thuốc có tác dụng ngăn ngừa hoặc làm giảm nhẹ sự tạo nên và phát triển của chứng hen hô hấp. chính là các món ăn thuốc phòng chống hen phế quản trong dịp thu. tiếp sau đây xin đề xuất một trong những món ăn thuốc để mọi người cùng tìm hiểu thêm và có khả năng chọn lựa sử dụng lúc cần thiết.

Có thể bạn quan tâm>> hen suyễn nên ăn gì

cac-mon-an-che-thanh-bai-thuoc-ngua-hen-phe-quan

– Canh phổi lợn, nhị tử: kha tử 6g, ngũ vị tử 20 hạt, phổi lợn rất hay phổi bò 1 cái. rửa cho sạch phổi, cho cùng những vị thuốc vào nồi nấu thành canh. lúc phổi nhừ nêm gia vị vừa miệng. Ẳn cái uống nước canh, mỗi ngày một lần, phải ăn liền 7-10 ngày.

– Canh yến sào, bạch chỉ: Bạch chỉ 12g, yến sào 12g, đường phèn một phần nào. Cho thuốc vào nồi đất, nổi lửa, để nhỏ liu riu hầm kỹ đến nhừ. Bỏ bã, cho đường phèn hòa tan, chia đôi nước khi uống vào sáng sớm & ban tối trong ngày. phải uống từ 10-15 ngày liền.

– Tắc kè hầm đường phèn: Tắc kè vài con, đường phèn số lượng vừa đủ dùng. Tắc kè sấy khô tán bột. Cất đi dùng dần. mỗi đợt lấy 5-6g bột tắc kè cho đường phèn vào nấu kỹ. Uống ngày 1 lần, uống liền một tháng (30 ngày).

– Trứng vịt, bách hợp, xuyên bối: Lá dâu 30g, xuyên bối 5g, bách hợp 20g, trứng vịt 2 quả. Lá dâu sắc lấy 500ml nước, xuyên bối tán bột đổ vào cùng bách hợp, rồi cho vào nồi đun cách thủy đến lúc thấy bách hợp chín, đập trứng vịt cho vào, nêm đủ gia vị đun sôi nhào là được. Uống như vậy khoảng 1 tuần (7 ngày) là được.

– Phổi lợn hầm lê tuyết, xuyên bối: Phổi lợn 250g, xuyên bối mẫu 10g, lê tuyết 2 quả, đường phèn phần nào. Lê tuyết cắt thành miếng, phổi lợn cũng thái miếng, toàn bộ cho cùng vào xuyên bối mẫu vào trong nồi đất, thả chút đường phèn vào, đổ nước hầm đến lúc nhừ là đc. cần ăn đều đặn quãng cao thời gian.

– Nhau thai hầm trùng thảo: Nhau thai tươi 1 chiếc, rửa sạch thái miếng, đông trùng hạ thảo 10-15g. toàn bộ cho vào nồi đất hầm chín nêm gia vị vừa miệng. Mỗi tuần ăn 1 lần. cần ăn liền 5-10 lần.

– Củ cải nấu mật ong: Củ cải 100g, rửa sạch cắt khúc, mật ong 15-20ml. Cho vào nấu chung chín đem ra ăn hết 1 lần. cần ăn liền 10-15 ngày liền.

– Vịt già hầm trùng thảo. Vịt già một con làm sạch bỏ ruột, ngũ tạng, chặt miếng, đông trùng hạ thảo 10-15g. Cho thịt vịt già vào nồi hầm nhừ, cho đông trùng hạ thảo vào nấu tiếp 10 phút, nêm gia vị đầy đủ, đem ra ăn. Ẳn tuần 1-2 lần. nên ăn 5-10 lần liền.

– Chim sẻ hấp đường phèn: Chim sẻ 3-5 con, làm sạch lông moi bỏ ruột, bỏ vào bát tô to, thả đường phèn 15g vào bát, đậy nắp cho vào nồi hầm cách thủy chín nhừ, nêm đủ gia vị mang ra ăn hết trong ngày. hằng ngày ăn 1 lần. cần ăn 10-15 ngày liền.

Bs.Hoàng Xuân Đại

Theo Sức Khỏe Đời Sống

Thêm bình luận

Bạn yên tâm, email của bạn sẽ được giữ bí mật.Bạn cần điền đầy đủ vào ô có dấu sao *

*