Trang chủ » Xã hội » Các cách phòng ngừa bệnh viêm đại tràng

Các cách phòng ngừa bệnh viêm đại tràng

Viêm đại tràng nhiễm vẫn còn là một bệnh thường gặp trên toàn thế giới, tác động đến hàng triệu người mỗi ngày. Việc thiếu nước sạch và vệ sinh môi trường là các nguyên nhân chính dẫn đến hàng ngàn trường hợp tử vong có khả năng ngăn ngừa được mỗi ngày. Ở các nước phát triển, rửa tay và vệ sinh kém cho phép lây lan viêm đại tràng nhiễm.


cách phòng ngừa bệnh viêm đại tràng


Các bệnh viêm đường ruột quá khó để ngăn chặn ở thời điểm bây giờ. Các nguyên nhân có thể là do di truyền và có thể là một phản ứng tự miễn dịch bất thường với một kích thích không rõ trong cơ thể.

Vì viêm đại tràng thiếu máu cục bộ là do thu hẹp các mạch máu ruột, giảm rủi ro cho các loại của các vấn đề tuần hoàn như bệnh mạch máu ngoại biên, đau tim , đột quỵ và cũng sẽ làm giảm nguy cơ bị viêm đại tràng thiếu máu cục bộ. Các yếu tố gây ra nguy cơ thường gặp là hút thuốc lá và kiểm soát kém huyết áp , mức cholesterol cao và bệnh tiểu đường.

 Chẩn đoán viêm đại tràng

 Việc chẩn đoán viêm đại tràng bắt đầu rất kỹ càng bởi bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Các triệu chứng này thường đau bụng và tiêu chảy, điều quan trọng là để tìm hiểu về sự khởi đầu và thời gian của các triệu chứng, và bất kỳ khiếu nại hoặc các triệu chứng khác của bệnh nhân có thể có. Do hầu hết các nguyên nhân gây tiêu chảy là tương đối lành tính và tự giới hạn, câu hỏi có thể được yêu cầu tìm kiếm một số nguyên nhân được liệt kê ở trên.

Một điều quan trọng là liệu có máu trong nhu động ruột (phân). Trong khi điều này có thể dẫn tới việc chẩn đoán viêm đại tràng ,   ung thư đại tràng là một nguyên nhân quan trọng của máu trong phân, và các triệu chứng này không nên bỏ qua (như đã đề cập trước đó, máu với một phong trào ruột hoặc trong phân là không bình thường và không nên bỏ qua).

Một số câu hỏi của bệnh nhân có thể bao gồm

Thời điểm khởi phát triệu chứng,

Thời hạn của nỗi đau,

Tần số của tiêu chảy

Nội soi đại tràng

Nếu một nguyên nhân cụ thể của viêm đại tràng không phải là điều hiển nhiên, sau đó nội soi có thể được xem xét. Bác sỹ sẽ chèn một camera dài linh hoạt vào trong hậu môn và kiểm tra toàn bộ chiều dài của ruột kết. Sự xuất hiện của đại tràng của chính nó có thể là đủ để chẩn đoán bệnh. Sinh thiết (những mảnh mô nhỏ) có thể được lấy từ các niêm mạc đại tràng và kiểm tra bởi một nghiên cứu bệnh học (một bác sĩ y khoa chuyên về chẩn đoán của các mô) để giúp xác định chẩn đoán. Viêm đại tràng bằng kính hiển vi chỉ có thể được chẩn đoán bằng sinh thiết của các khu vực bị ảnh hưởng.

Nội soi đại tràng là một thử nghiệm sàng lọc ung thư cần thiết và đặc biệt quan trọng đối với những bệnh nhân có máu trong phân của họ mà không thể được giải thích bằng cách chẩn đoán khác.

Thêm bình luận

Bạn yên tâm, email của bạn sẽ được giữ bí mật.Bạn cần điền đầy đủ vào ô có dấu sao *

*