Trang chủ » Bệnh hô hấp » Bệnh hen phế quản có lây không ?

Bệnh hen phế quản có lây không ?

Theo SKDS –  Gần đây tôi hay bị khó thở, có lúc nửa đêm phải ngồi dậy mới dễ thở, có khi kèm ho nhưng không có đờm. Tôi đi khám được bác sĩ chẩn đoán là bị hen phế quản. Bệnh của tôi có di truyền và lây lan không, có chữa khỏi hẳn được không?

Bệnh hen phế quản là một loại bệnh dị ứng, có thể có tính chất di truyền, nhất là khi cả hai bố mẹ đều bị hen. Bệnh không do vi khuẩn hoặc virut gây ra nên không bị lây lan. Triệu chứng chính của bệnh là khó thở và có tiếng rít khi thở hay còn gọi là tiếng “cò cử”.

Khi lên cơn hen bệnh nhân bị khó thở là vì lúc đó ở phổi xảy ra hai hiện tượng trái ngược nhau: các phế quản nhỏ co thắt, trong khi các phế nang thì giãn ra khiến bệnh nhân hít vào đã khó nhưng thở ra còn khó hơn nhiều. Cho nên người lên cơn hen phải ngồi khuỳnh hai tay, cố hết sức đẩy không khí ra mà vẫn thấy khó thở. Các phế nang bị giãn lâu ngày không hồi phục được nữa, sẽ làm cho lồng ngực biến dạng.

 

benh tim

Bệnh hen phế quản có lây không ?

Đến nay vẫn chưa chữa được tận gốc bệnh hen phế quản, các loại thuốc chỉ chữa triệu chứng giúp bệnh nhân đỡ khó thở mà thôi. Bạn nên khám và điều trị ở chuyên khoa nội – hô hấp của bệnh viện và tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ về kiểm soát hen để tránh cơn hen ác tính có thể nguy hiểm đến tính mạng. Lưu ý, có một số yếu tố khởi phát cơn hen cũng cần tránh chẳng hạn các loại thức ăn gây dị ứng và tránh tiếp xúc với các chất dễ gây dị ứng như: phấn hoa, lông thú, bụi, hơi xăng dầu, mỹ phẩm…

Để chữa hen phế quản bằng thảo dược các bạn tham khảo tại đây : Chữa hen phế quản .

 BS.Nguyễn Bằng Việt

Thêm bình luận

Bạn yên tâm, email của bạn sẽ được giữ bí mật.Bạn cần điền đầy đủ vào ô có dấu sao *

*